วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ขนมเปียกปูน+วิธีทำ

ขนมเปียกปูน

ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง มะพร้าวทึมทึกขูด 1 ลูก
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 6 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้นหรือ 1 ถ้วยตวง
น้ำกาบมะพร้าวเผา

วิธีทำ
ผสมแป้งสองชนิดรวมกันในอ่างผสม ใส่น้ำตาลปีบ ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสลงนวดจนหมด ใส่น้ำใบเตยหรือน้ำกาบมะพร้าวเผา คนให้เข้ากัน ตั้งไฟกวนไฟอ่อน ให้กวนไปทางเดียว กันจนขนมข้นแห้งและเหนียว ยกลงเทใส่ถาดหรือพิมพ์ขณะที่ขนมยังร้อนอยู่ ปาดหน้าให้เรียบ ขนมเย็นแคะออกจาก พิมพ์ รับประทานกับมะพร้าวทึมทึกขูดผสมเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น: