วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ทองหยิบ+วิธีทำ

ขนมทองหยิบ
ส่วนผสม

ไข่เป็ด 10 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือด พอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นใส่ถาดไว้พอประมาณ ส่วนที่เหลือตั้งไฟต่อไป2. แยกไข่แดงไข่ขวา3. ตีไข่แดงให้ขึ้น ไข่จะเปลี่ยนเป็นสีนวล4. ตักไข่ที่ตีได้ที่แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟอ่อนให้เป็นวงกลมพอสุกกลับอีกด้านหนึ่งลง5. ตักแผ่นทองหยิบขึ้นวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ใช้น้ำหัวแม่มือ นิ้วกลาง นิ้วชี้ ของมือซ้าย หยิบไข่ ตามด้วยนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ ของมือขวา หยิบขึ้นใส่ในถ้วยตะไล

ไม่มีความคิดเห็น: