วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ทองอัฐ+วิธีทำ

ขนมทองอัฐ
ส่วนผสม

แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
ไข่เป็ด(ใช้ไข่แดง) 1 ฟอง
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาล เกลือ กับแป้งสาลี เคล้าให้เข้ากัน 2. ใส่ไข่แดงลงในกะทิ คนให้เข้ากัน เทลงในเครื่องปรุงตามข้อ 1 นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใส กรองด้วยกระชอน3. ผิงพิมพ์ทองม้วนให้ร้อนแล้วหยอดแป้งที่ผสมลงบนพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมาพอเป็นแผ่น ลอกออก แล้วหยอดแป้งลงพิมพ์ใหม่อีกครั้งหนึ่ง ผิงเหมือนเดิม พอเป็นแผ่น ให้นำแผ่นแรกลงวาง แล้วผิงกลับไปกลับมาให้กรอบ จึงลอกออก

ไม่มีความคิดเห็น: