วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ขนมต้มมัด+วิธีทำ

ข้าวต้มมัด

ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วยตวง
กล้วยน้ำว้า 1 หวี ถั่วดำต้มแล้ว 300 กรัม
ไส้เผือกกวน
เผือกนึ่งแล้วบด 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
กะทิข้น ๆ 1 ถ้วยตวง เครื่องห่อ ตอก, ใบตอง


วิธีทำ
แช่ข้าวเหนียวในน้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมงผสมกะทิ เกลือคนให้เข้ากัน ตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำตาลทรายลงกวนให้เข้ากัน จนกระทั่งพอเริ่มแห้ง ยกลง ฉีกใบตอง ขนาด 8 นิ้ว , 7 นิ้ว สองขนาดวางซ้อนกัน หยิบข้าวเหนียวที่ผัดได้ที่แล้วใส่กล้วย ผ่าตามยาวครึ่งลูก หรือไส้เผือกกวน วางข้าวเหนียวทับไส้ให้มิดบาง ๆ ใส่ถั่วดำ ห่อข้าวต้มให้ สวยงาม มัดด้วยตอกหรือเชือกให้แน่น ประกบคู่มัดเป็นสองช่วงหัวท้าย นึ่งข้าวต้มที่ห่อแล้วประมาณ 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง จนข้าวเหนียวสุก การทำเผือกกวน ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกันตั้งไฟกวนจนแห้งปั้นได้ นำไปใส่ไส้ข้าวเหนียว

ไม่มีความคิดเห็น: