วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ขนมลืมกลืน+วิธีทำ

ขนมลืมกลืน

ส่วนผสม

แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง กะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วยตวง กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา
โรยหน้า ถั่วทองคั่ว
วิธีทำ

ละลายแป้งถั่วกับน้ำลอยดอกมะลิ และน้ำใบเตยคั้น ใส่น้ำตาลคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกวนจนข้นสุก จะมีลักษณะขาวใส ยกลงหยอดใส่ถ้วยหรือหยอดใส่ใบตองตัดเป็นวงกลมขนาด 1 1/2 นิ้วผสมส่วนผสมของหน้าขนมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน กวนให้สุกข้น ยกลงหยอดทับตัวขนมตรง กลางอย่าให้เต็ม โรยหน้าด้วยถั่วทองคั่ว 2 - 3 เม็ด ต่อหนึ่งอัน

ไม่มีความคิดเห็น: