วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ข้าวเม่าคลุก+วิธีทำ

ข้าวเม่าคลุก

ส่วนบนของฟอร์ม
ส่วนล่างของฟอร์ม
ส่วนผสม

ข้าวเม่าข้าวใหม่ 4 ถ้วยตวง
น้ำเดือด 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
ใบเตยหอม 5 ใบ
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวง
กล้วยไข่งอมๆ 1 หวี
มะพร้าวทึนทึก 1 ผล
วิธีทำ

1. เลือกซื้อข้าวเม่าใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอม เลือกกากอกให้หมด แล้วร่อนในตะแกรงห่างๆ เพื่อข้าวเม่าที่เป็นผงๆ หลุดออก ใส่ชามอ่างไว้2. ขูดมะพร้าวทึนทึกให้หมดผลประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง นำไปนึ่งบนน้ำเดือด3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา ใส่ใบเตย ต้มให้มีกลิ่นหอม จึงค่อยๆ เทใส่ในชามอ่างที่มีข้าวเม่า ค่อยๆ เอามือคลุกให้ทั่ว เอามะพร้าวที่นึ่งสุกแล้วผสมลงด้วยประมาณ 1 ถ้วยตวง ที่เหลือไว้โรยหน้า พอเคล้าแล้วใช้จานปิดเพื่อให้ข้าวเม่าระอุนานประมาณ 15 นาที4. เวลารับประทาน เอาเกลือ 1/2 ช้อนชา คลุกกับมะพร้าว โรยข้าวเม่า โรยน้ำตาลทราย รับประทานกับกล้วยไข่สุกงอม หรือกล้วยหอม

1 ความคิดเห็น:

วลีย์พัชญ์ กล่าวว่า...

ขอบคุนค่ะ