วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ข้าวเหนียวตัด+วิธีทำ

ข้าวเหนียวตัด

ส่วนผสม

ข้าวเหนียว 700 กรัม หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง เกลือ 2 ช้อนชา
หน้า
หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง
กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา
โรยหน้า
ถั่วดำต้มแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ละลายหางกะทิ น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกันแช่ข้าวเหนียวในน้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง สงขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ถาด ขนาด 12x12 นิ้วใส่กะทิส่วนผสมของตัวขนม เทข้าวเหนียวลงให้ทั่วตั้งลังถึงไฟแรงน้ำเดือด นึ่งส่วนผสมตัวขนมประมาณ 1/2 ชั่วโมงส่วนผสมหน้า ผสมกะทิ เกลือ น้ำตาล แป้งข้าวเจ้า กลิ่นให้เข้ากัน เทราดบนตัวขนมที่นึ่งสุกแล้ว นึ่งต่ออีก 10 นาที ขนมสุกยกลง โรยหน้าด้วยถั่วดำให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น: