วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ทองม้วน+วิธีทำ

ขนมทองม้วน
ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
ไข่เป็ด 3 ฟอง
เกลือ 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาล และไข่แดงให้เข้ากัน2. ใส่หัวกะทิทีละน้อยลงในแป้งที่เตรียมไว้ในข้อ 1 นวดเบาๆ จนนุ่มแล้วค่อยๆ เทหัวกะทิทีละน้อยจนหมด จากนั้นจึงเทหางกะทิ คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอน3. เตรียมพิมพ์ทองม้วนผิงไฟให้ร้อน(ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี) เมื่อพิมพ์ร้อนได้ที่จึงทาด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู4. หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมาจนเหลือง ลอกออกจากพิมพ์ แล้วม้วนเป็นกลมๆ ขณะยังร้อน

ไม่มีความคิดเห็น: