วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ตะโก้แห้ว+วิธีทำ

ตะโก้แห้ว

ส่วนบนของฟอร์ม
ส่วนล่างของฟอร์ม
ส่วนผสม

แป้งถั่ว (200 กรัม) 2 ขีด
น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ขีด (100 กรัม)
เกลือ 2 ช้อนชา
แห้วปอกเหลือกหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วยตวง
ใบเตยหอม 1 กำใหญ่
วิธีทำ

1. เอาแป้งถั่วละลายน้ำ (ถ้าชอบกลิ่นหอม ใช้น้ำลอยดอกมะลิก็ได้) ละลายโดยใช้น้ำประมาณ 4 เท่าของแป้งถั่ว หรือจะสังเกตจากแป้งติดหลังมือ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง2. ระหว่างนั้นเอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำนิดหน่อย พอน้ำร้อนเอาแป้งที่ผสมไว้เทลง ใช้ไม้พายค่อยๆ คนเรื่อยๆ อย่าหยุด โดยใช้ไม้พายผัดไปข้างหน้า กลับไปกลับมา พอแป้งเริ่มใส ประมาณ 30 นาที จึงใส่น้ำตาล3. กวนต่อไปจนใสและแห้งลง มีลักษณะข้น (ต้องใช้ไฟอ่อนในการกวน) จึงใส่แห้วที่หั่นเรียบร้อยแล้ว พอแป้งสุกก็ยกลง ตักใส่กระทงใบเตยประมาณครึ่งกระทงจนหมดแป้ง4. เอามะพร้าวขูดขาวมาคั้นโดยไม่ต้องใส่น้ำ และคั้นน้ำครั้งที่ 2 อีกครั้งให้ได้กะทิประมาณ 4 ถ้วยตวง 5. ผสมแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนให้ละลาย นำไปตั้งไฟอ่อนจนข้นและเดือด จึงยกลง ใช้ช้อนตักใส่บนแป้งถั่วที่กวนไว้เรียบร้อยแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น ขนมจะแข็งตัว
การทำกระทงใบเตย
ใช้ใบเตยหอม ล้างน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ใช้ใบเตยยาว 5 นิ้ว แต่ละนิ้วใช้มีดตัดครึ่งใบเท่านั้น แล้วซ้อนกันเป็นรูปกระทงสี่เหลี่ยม การซ้อนต้องเอาด้านล่างที่ตัดไว้ไขว้กันวนเรื่อยไปจนเป็นรูปกระทง แล้วใช้ด้ายเย็บ หรือใช้ไม้กลัดเล็กๆ กลัดใบเตยที่ซ้อนกันสี่ด้าน จะปิดตรงก้นกระทงพอดี อาจมีรูตรงกลางนิดเดียวแต่ก็ไม่เป็นไรเพราะยังใช้ใส่ขนมได้

ไม่มีความคิดเห็น: